Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chi tiết mới nhất 2022

5/5 - (11 bình chọn)

Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chuẩn xác, giúp chủ đầu tư tính toán khối lượng công việc và chi phí hoàn thiện một cách tương đối, từ đó đưa ra phương án thi công phù hợp nhất. Công thức tính mét vuông xây dựng được áp dụng linh hoạt và trong một số trường hợp được Minh Tiến Group tổng hợp trong bài viết sau.

Cach tinh dien tich xay dung nha cap 4 chi tiet nhat

I. Thế nào là cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4

Diện tích xây dựng nhà cấp 4 là phần diện tích được cấp phép xây dựng, tính từ mép tường bên này đến mép tường ngoài bên kia. Phần diện tích này đã được đăng ký trong giấy phép xây dựng, do các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép.

Về lý thuyết, diện tích xây dựng nhà cấp 4 có phần giống với diện tích sử dụng nhà cấp 4. Tuy nhiên, trên thực tế diện tích sử dụng nhỏ hơn diện tích xây dựng rất nhiều. Bởi diện tích sử dụng chỉ đề cập đến phần diện tích thông thủy, chứ không bao gồm phần diện tích phủ bì như diện tích xây dựng.

II. Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 chính xác nhất

Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 tương tự với cách tính diện tích xây dựng được quy định theo văn bản pháp luật hiện hành.

1. Công thức cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4

Diện tích xây dựng nhà cấp 4 bằng diện tích sàn sử dụng nhà cấp 4  cộng với phần diện tích khác như: móng, mái, sân, tầng hầm,…

Trong đó:

  • Diện tích sàn sử dụng nhà cấp 4 là tổng diện tích của công trình sau khi thi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên thực tế.
  • Phần diện tích khác gồm diện tích móng, diện tích mái, sân, tầng hầm, phần gia cố thêm cho móng,…

2. Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 theo từng loại

Cach tinh dien tich xay dung nha cap 4 chi tiet nhat

2.1. Cách tính diện tích sàn xây dựng của nhà cấp 4

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của các tầng (nếu là nhà cao tầng) và ban công của công trình. Còn với nhà cấp 4, diện tích sàn xây dựng là diện tích sàn nhà ở và phần hiên nhà, sân cùng với tầng hầm (nếu có). Đây là tiêu chí quan trọng để tính toán chi phí xây dựng công trình.

Công thức tính diện tích sàn xây dựng nhà cấp 4 như sau:

Diện tích sàn xây dựng nhà cấp 4 = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích phần móng, mái, tầng hầm, sân. 

2.2. Cách tính diện tích thông thủy

Cach tinh dien tich xay dung nha cap 4 chi tiet nhat

Diện tích thông thủy là phần diện tích mà nước có thể chảy trong nhà.

Ở phương Tây diện tích này gọi là diện tích trải thảm. Tức ở trong nhà cứ phần nào có thể trải thảm được, thì phần đó được gọi là diện tích thông thủy. Diện tích thông thủy không bao gồm tường nhà, tường phân chia các phòng, phần sàn có cột nhà hay hộp kỹ thuật. Diện tích thông thủy ở ban công là phần diện tích sàn của ban công được tính bằng khoảng cách giữa các mép trong của tường.

Công thức tính diện tích thông thủy của nhà cấp 4 như sau:

Diện tích thông thủy = diện tích tường ngăn trong nhà + diện tích ban công + diện tích lô gia

2.3. Cách tính diện tích tim tường

Cach tinh dien tich xay dung nha cap 4 chi tiet nhat

Xem thêm:Cách tính giá xây dựng nhà ởnăm 2022

Diện tích tim tường là phần diện tích sàn xây dựng. Trong xây dựng, người ta sử dụng diện tích tim tường và diện tích thông thủy để tính toán chi phí và đăng ký quyền sở hữu công trình. Trong đó diện tích tim tường là phần diện tích minh bạch, đảm bảo tính pháp lý và hạn chế tối đa sự tranh chấp hơn so với diện tích thông thủy trong quá trình sử dụng

Công thức tính diện tích tim tường như sau:

Diện tích tim tường = diện tích tường nhà + diện tích tường phân chia + diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật

2.4. Cách tính diện tích các phòng

Diện tích các phòng là diện tích được sử dụng cho nhà tầng, nhà phố, biệt thự hay nhà liền kề. Nó được xác định tương tự với với diện tích thông thủy. Tuy nhiên, diện tích phòng không bao gồm bề dày của tường, của vật liệu ốp hay chân tường.

2.5. Cách tính diện tích ở

Diện tích ở là phần diện tích bao gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, phòng bếp,… cùng với diện tích dưới cầu thang. Không bao gồm phần diện tích phụ như tầng hầm, nhà kho,…

Công thức tính diện tích ở:

Diện tích ở = diện tích các phòng ở + diện tích dưới cầu thang

2.6. Cách tính diện tích sàn sử dụng của nhà cấp 4

Cach tinh dien tich xay dung nha cap 4 chi tiet nhat

Tham khảo: Cáchdự toán xậy dựng nhà ở cấp 4 tiết kiệm chi phí

Diện tích sàn sử dụng là diện tích dễ nhầm lẫn nhất trong quá trình xây dựng hay tính toán. Đồng thời là tiêu chí quan trọng để tính toán hệ số sử dụng đất. Diện tích sàn sử dụng (GFA) là diện tích sàn xây dựng của tòa nhà, được sử dụng để phân biệt vị trí xây dựng và diện tích xây dựng. Giúp chủ đầu tư lựa chọn chính xác nguyên vật liệu xây dựng cho công trình của mình.

Công thức tính diện tích sàn sử dụng như sau:

Diện tích sàn sử dụng = Tổng diện tích sàn sử dụng + Diện tích móng, mái, tầng hầm, sân, diện tích để xe, diện tích hành lang giao thông,..

Trên đây là cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4 đơn giản và chính xác. Thông qua cách tính này, chủ nhà sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó dự trù chi phí xây dựng, tránh gây lãng phí tiền bạc và thời gian. 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Nhà máy: KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

Văn phòng phía Bắc: 127 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng phía Nam: 544 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0837406886 (Ms. Thanh) – 0336899696 (Mr.Long) – 0862268566 (Mr.Anh)

Fax: +8424 3869 3455

Email: minhtiengroup.skylite@gmail.com

Website: https://minhtiengroup.vn

MST: 0316804511

Xem thêm:

Bảng tính chi tiết vật liệu xây dựng