Kiến trúc bền vững là gì? Vai trò của kiến trúc bền vững năm 2024

Giữa bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, kiến trúc bền vững đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong ngành xây dựng. Vậy kiến trúc bền vững là gì? Vai trò của chúng trong đời sống ra sao? Hãy cùng Minh Tiến Group theo dõi bài viết sau đây.

Kiến trúc bền vững là gì?

Kiến trúc bền vững, hay còn được biết đến với tên gọi kiến trúc xanh hoặc kiến trúc môi trường là một triết lý thiết kế hướng đến việc hạn chế tối đa tác động tiêu cực của công trình xây dựng đến môi trường tự nhiên. Lựa chọn kiến trúc bền vững đồng nghĩa với việc chúng ta cam kết bảo vệ Trái Đất cho thế hệ tương lai.

Kiến trúc bền vững là gì?
Kiến trúc bền vững là gì?

Điểm khác biệt cốt lõi của kiến trúc bền vững so với kiến trúc truyền thống nằm ở phương pháp tiếp cận toàn diện. Thay vì chỉ tập trung vào khâu thi công, kiến trúc bền vững chú trọng vào mọi giai đoạn của vòng đời công trình, từ khi lập kế hoạch, lựa chọn vật liệu, thiết kế thi công, vận hành sử dụng, cho đến khi tháo dỡ và xử lý phế thải.

Trên khía cạnh thiết kế, kiến trúc bền vững đề cao sự tích hợp hài hòa giữa công trình và môi trường xung quanh. Các giải pháp như tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió thụ động, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, v.v. được ưu tiên áp dụng. Nhờ vậy, không chỉ giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, mà kiến trúc bền vững còn mang đến không gian sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm chi phí vận hành cho người sử dụng.

Vai trò quan trọng của kiến trúc bền vững

Thế giới đang phải đối mặt với những thách thức to lớn từ 5 cuộc khủng hoảng: dân số, lương thực, năng lượng, tài nguyên và sinh thái. Những vấn đề này đều có mối liên hệ mật thiết với môi trường sống và đe dọa trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của con người.

Vai trò quan trọng của kiến trúc bền vững
Vai trò quan trọng của kiến trúc bền vững

Theo báo cáo Tình trạng Môi trường Toàn cầu của Liên hợp quốc năm 2017, ngành xây dựng đóng góp hơn 35% mức sử dụng năng lượng toàn cầu và gần 40% lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng. Việc xây dựng và vận hành các công trình, cùng với quá trình sản xuất vật liệu xây dựng, là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Ngành xây dựng đang tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, nước và tài nguyên thiên nhiên, đồng thời thải ra một lượng lớn khí thải độc hại vào môi trường. Chính vì thế, xuất phát từ những trăn trở về môi trường, kiến trúc bền vững đã ra đời như một giải pháp sáng tạo, mang đến một viễn cảnh tương lai tươi sáng hơn. Khác với kiến trúc truyền thống, kiến trúc bền vững hướng đến sự hài hòa giữa công trình xây dựng và môi trường tự nhiên, giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Các nguyên tắc để lựa chọn vật liệu bền vững

Kiến trúc bền vững hướng đến thiết kế và xây dựng các tòa nhà theo những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đầu tiên là đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng liên tục trong tòa nhà, tạo ra một môi trường thoải mái, dễ chịu và lành mạnh cho sức khỏe của cư dân.

Nguyên tắc thứ hai tập trung vào việc tạo sự cộng sinh với môi trường tự nhiên và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và tác động tiêu cực từ thiên nhiên. Đồng thời, giảm thiểu sự can thiệp của con người vào tự nhiên, duy trì cân bằng trong hệ sinh thái.

Tập trung vào việc tạo sự cộng sinh với môi trường tự nhiên
Tập trung vào việc tạo sự cộng sinh với môi trường tự nhiên

Nguyên tắc thứ ba tận dụng sự tiến bộ trong công nghệ xanh để áp dụng trong ngành xây dựng. Mục tiêu là tận dụng và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả và bảo vệ chúng, kết hợp việc khai thác với bảo vệ môi trường.

Tận dụng sự tiến bộ trong công nghệ xanh để áp dụng trong ngành xây dựng
Tận dụng sự tiến bộ trong công nghệ xanh để áp dụng trong ngành xây dựng

Nguyên tắc thứ tư là đảm bảo sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên và các cảnh quan trong khu vực xung quanh tòa nhà, tạo nên một môi trường nhân văn và thân thiện.

Cuối cùng, nguyên tắc thứ năm là thiết kế kiến trúc bền vững không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế ngay lúc đầu mà còn đảm bảo được hiệu quả sử dụng lâu dài.

Thiết kế kiến trúc bền vững vừa có hiệu quả kinh tế vừa có sử dụng lâu dài
Thiết kế kiến trúc bền vững vừa có hiệu quả kinh tế vừa có sử dụng lâu dài

Theo đó, tấm lợp lấy sáng Polycarbonate là vật liệu xây dựng hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc bền vững. Đây là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu lấy sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm có thể tham khảo tại danh mục sản phẩm tấm lợp lấy sáng Polycarbonate

Ứng dụng của tấm lợp sáng Polycarbonate trong các công trình xây dựng

Hiện nay, tấm lợp Polycarbonate đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng hiện đại. Hãy cùng Minh Tiến Group khám phá cách mà vật liệu này đang được ứng dụng để thay thế kính và mang đến những lợi ích vượt trội.

Độ bền cao hơn so với kính

Polycarbonate đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của kiến trúc bền vững, vượt qua cả những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Với cùng độ dày, tấm lợp lấy sáng polycarbonate đặc ruột còn có khả năng chịu lực cao gấp 200 lần so với kính, chống chịu hiệu quả trước các tác động va đập từ ngoại lực. Nhờ vào đặc tính bền bỉ và chất lượng vượt trội của nhựa Polycarbonate, các tấm lợp này còn có thể tái sử dụng nhiều lần, kéo dài tuổi thọ lên đến 20 năm mà không làm giảm chất lượng truyền sáng đáng kể.

Độ bền cao hơn so với kính
Độ bền cao hơn so với kính

Sự linh hoạt của tấm polycarbonate so với kính

Polycarbonate có thể thay thế kính ở nhiều vị trí khác nhau như mặt dựng, mái lợp, tường kính, vách ngăn không gian và mái hiên. Với sự đa dạng về màu sắc từ trong suốt đến xám khói, xanh lam và nhiều hoa văn khác nhau, tấm lợp lấy sáng polycarbonate rỗng ruột có thể được thiết kế dưới nhiều hình dạng như tấm phẳng, lượn sóng, hay kim tự tháp mang đến sự linh hoạt tối đa trong việc ứng dụng.

Sự linh hoạt của tấm polycarbonate so với kính
Sự linh hoạt của tấm polycarbonate so với kính

Khả năng lấy sáng cả hai không gian bên trong và bên ngoài

Ở các quốc gia có khí hậu ôn đới, tấm lợp Polycarbonate là lựa chọn phổ biến thay thế cho tường kính. Nhờ thiết kế thông minh, các công trình sử dụng tấm lợp Polycarbonate có đủ ánh sáng tự nhiên cho sinh hoạt ban ngày mà không gây chói gắt, đồng thời vẫn giữ nhiệt hiệu quả, tránh tiêu hao năng lượng, giúp tiết kiệm chi phí cho công trình.

Khả năng lấy sáng cả hai không gian bên trong và bên ngoài
Khả năng lấy sáng cả hai không gian bên trong và bên ngoài

Nhìn chung, Minh Tiến Group tin rằng mỗi công trình xây dựng đều có thể góp phần tạo nên một môi trường sống xanh và bền vững. Với đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, cùng hệ thống vật liệu xây dựng tiên tiến, Minh Tiến Group luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong hành trình kiến tạo những công trình kiến trúc bền vững, mang đến cho cộng đồng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Công ty TNHH đa ngành Minh Tiến

  • Văn phòng phía Bắc: 127 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Văn phòng phía Nam: 544 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Tân Bình, TP. HCM
  • Hotline: 0837406886 (Ms. Thanh) – 0336899696 (Mr. Long) – 0862268566 (Mr. Anh)
  • Website: https://minhtiengroup.vn/
  • Email: minhtiengroup.skylite@gmail.com
Đánh giá post

Bài viết liên quan